Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Tranh chấp về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải có bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động?

  • Thực hiện: Lê Thảo
  • 25/06/2024

Câu hỏi: Tôi có ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với công ty, và đã làm việc cho công ty được 10 năm nay. Gần đây, gia đình có việc đột xuất nên tôi đã nghỉ việc mà không xin phép ban lãnh đạo công ty. Sau đó, tôi đã bị công ty ra quyết định sa thải, tôi nhận thấy việc sa thải của công ty đối với tôi là không đúng quy định. Vậy cho tôi hỏi, trường hợp này, tôi có được nộp hồ sơ yêu cầu Tòa án hay Hội đồng trọng tài lao động giải quyết mà không cần thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động được không? Mong được tư vấn, xin cảm ơn!

Phòng Luật - ACDC tư vấn:

Căn cứ khoản 1 Điều 188 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định về trình tự, thủ tục hòa giải tranh chấp lao động cá nhân của hòa giải viên lao động, theo đó, tranh chấp lao động cá nhân phải được giải quyết thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu Hội đồng trọng tài lao động hoặc Tòa án giải quyết, trừ các tranh chấp lao động sau đây không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải:

(1) Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

(2) Về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động.

(3) Giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động.

(4) Về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, về bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế, về bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật về việc làm, về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động.

(5) Về bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp, tổ chức đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

(6) Giữa người lao động thuê lại với người sử dụng lao động thuê lại.

Như vậy, theo quy định trên, đối với những tranh chấp lao động về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải thì không bắt buộc phải được giải quyết thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu Hội đồng trọng tài lao động hoặc Tòa án giải quyết.

Do đó, trong trường hợp của anh/ chị, nếu anh/ chị muốn yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động liên quan đến quyết định sa thải của công ty thì anh/ chị có thể nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết tranh chấp tới Hội đồng trọng tài lao động hoặc Tòa án giải quyết để giải quyết theo quy định của pháp luật.

-----------------------------------------------------------------------------------------------------

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng.
Người khuyết tật và người thân của người khuyết tật nếu có nhu cầu có thể liên hệ với chúng tôi qua các kênh sau:
Hotline: 
024 6329 1019 hoặc 024 6291 0814 (vào giờ hành chính các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần).
Email: tuvan@acdc.org.vn
Fanpage: Viện ACDC 
Đây là dịch vụ tư vấn hoàn toàn miễn phí dành cho người khuyết tật và người thân của người khuyết tật trên toàn quốc.