Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản trong mọi trường hợp không?

  • Thực hiện: Lê Thảo
  • 05/04/2024

Câu hỏi: Trên thực tế tôi đã gặp một số trường hợp người thừa kế từ chối nhận di sản thừa kế, có một số là do họ tự nguyện, song, cũng có người cố tình từ chối nhận di sản để trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ với người khác. Tiêu biểu là nhà hàng xóm tôi có nợ tôi 100 triệu đồng, khi họ được thừa kế tài sản từ bố mẹ nhưng họ lại từ chối nhận di sản đó nhằm mục đích không phải trả nợ cho gia đình tôi khi đến hạn. Cho tôi hỏi việc từ chối nhận di sản được áp dụng trong trường hợp nào? Việc từ chối nhận di sản của hàng xóm tôi như vậy có đúng không? Cảm ơn đã tư vấn!

Phòng Luật - ACDC tư vấn:

Căn cứ Điều 620 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về từ chối nhận di sản như sau:

Điều 620. Từ chối nhận di sản

1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản”.

Như vậy, theo quy định trên, pháp luật hiện nay cho phép người thừa kế từ chối nhận di sản. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp việc người thừa kế từ chối nhận di sản là đúng pháp luật. Đối với trường hợp, người thừa kế từ chối nhận di sản thừa kế nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác được xem là không hợp pháp, trường hợp này, người thừa kế không được từ chối nhận di sản.

Do đó, trong trường hợp của anh/chị, nếu hàng xóm của anh/ chị từ chối nhận di sản thừa kế nhằm trốn tránh thực hiện nghĩa vụ trả nợ 100 triệu đồng cho anh/ chị khi đến hạn thì việc từ chối nhận di sản sẽ không có hiệu lực.

-----------------------------------------------------------------------------------------------------

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng.
Người khuyết tật và người thân của người khuyết tật nếu có nhu cầu có thể liên hệ với chúng tôi qua các kênh sau:
Hotline: 
024 6329 1019 hoặc 024 6291 0814 (vào giờ hành chính các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần).
Email: tuvan@acdc.org.vn
Fanpage: Viện ACDC 
Đây là dịch vụ tư vấn hoàn toàn miễn phí dành cho người khuyết tật và người thân của người khuyết tật trên toàn quốc.