Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Người lao động là người khuyết tật được khám sức khỏe mấy lần trong năm?

  • Thực hiện: Lê Thảo
  • 12/03/2024

Câu hỏi: Theo tôi được biết thì đối với nhóm lao động là người khuyết tật sẽ có chính sách riêng về chế độ khám sức khỏe định kỳ khác với người lao động là người không khuyết tật. Vậy cho tôi hỏi, hằng năm người sử dụng lao động có trách nhiệm tổ chức cho người lao động là người khuyết tật khám sức khỏe bao nhiêu lần? Nếu không tổ chức khám sức khỏe định kỳ theo quy định thì người sử dụng lao động có bị xử phạt vi phạm hành chính không? Mong được tư vấn, xin cảm ơn!

Phòng Luật - ACDC tư vấn:

* Về khám sức khỏe hàng năm:

Căn cứ khoản 1 Điều 21 Luật an toàn, vệ sinh lao động năm 2015 quy định như sau:

Điều 21. Khám sức khỏe và điều trị bệnh nghề nghiệp cho người lao động

1. Hằng năm, người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe ít nhất một lần cho người lao động; đối với người lao động làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, người lao động là người khuyết tật, người lao động chưa thành niên, người lao động cao tuổi được khám sức khỏe ít nhất 06 tháng một lần”.

Như vậy, theo quy định trên, hằng năm người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe ít nhất 06 tháng một lần đối với người lao động là người khuyết tật.

* Mức xử phạt vi phạm hành chính:

Căn cứ khoản 2 Điều 22 Nghị định 12/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định như sau:

Điều 22. Vi phạm quy định về phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

…2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng khi vi phạm với mỗi người lao động nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi không tổ chức khám sức khỏe định kỳ hoặc khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động”.

Như vậy, theo quy định trên, đối với người sử dụng lao động có hành vi không tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động (bao gồm người lao động là người khuyết tật) theo quy định thì sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng khi vi phạm với mỗi người lao động nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng.

-----------------------------------------------------------------------------------------------------

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng.
Người khuyết tật và người thân của người khuyết tật nếu có nhu cầu có thể liên hệ với chúng tôi qua các kênh sau:
Hotline: 
024 6329 1019 hoặc 024 6291 0814 (vào giờ hành chính các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần).
Email: tuvan@acdc.org.vn
Fanpage: Viện ACDC 
Đây là dịch vụ tư vấn hoàn toàn miễn phí dành cho người khuyết tật và người thân của người khuyết tật trên toàn quốc.