Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì có được hưởng chế độ thai sản không?

  • Thực hiện: Lê Thảo
  • 23/11/2023

Câu hỏi: Cho tôi hỏi, để được hưởng chế độ thai sản khi sinh con thì có bắt buộc phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc liên tục không? Mong sớm được tư vấn, xin cảm ơn!

Phòng Luật - ACDC tư vấn:

Căn cứ quy định tại điểm b khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì lao động nữ sinh con được xác định là một trong các đối tượng người lao động được hưởng chế độ thai sản. Trong đó, điều kiện được hưởng chế độ thai sản được quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con”.

Theo quy định trên, điều kiện để lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản là thuộc một trong hai trường hợp sau: (1) Phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con; hoặc (2) Phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con đối với trường hợp đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

Như vậy, theo quy định trên thì không có quy định bắt buộc phải đóng bảo hiểm xã hội liên tục mà chỉ tính tổng thời gian tham gia bảo hiểm xã hội. Nếu người lao động nữ sinh con thuộc một trong các trường hợp trên sẽ được hưởng chế độ thai sản.

-----------------------------------------------------------------------------------------------------

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng.
Người khuyết tật và người thân của người khuyết tật nếu có nhu cầu có thể liên hệ với chúng tôi qua các kênh sau:
Hotline: 
024 6329 1019 hoặc 024 6291 0814 (vào giờ hành chính các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần).
Email: tuvan@acdc.org.vn
Fanpage: Viện ACDC 
Đây là dịch vụ tư vấn hoàn toàn miễn phí dành cho người khuyết tật và người thân của người khuyết tật trên toàn quốc.