Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Còn dư phép năm chưa nghỉ hết thì người lao động có được trả lại bằng tiền lương không?

  • Thực hiện: Lê Thảo
  • 05/11/2023

Câu hỏi: Tôi có ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với công ty và đã làm ở công ty được 02 năm. Năm nay tôi có 12 ngày phép năm nhưng tôi mới nghỉ phép năm được 05 ngày. Vậy 07 ngày còn lại chưa nghỉ hết thì cuối năm tôi có được công ty trả lại bằng tiền lương không? Mong được tư vấn, xin cảm ơn!

Phòng Luật - ACDC tư vấn:

Căn cứ Điều 113 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định về nghỉ hằng năm như sau:

Điều 113. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

2. Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

3. Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ”.

Như vậy, theo quy định nêu trên, người sử dụng lao động (công ty) chỉ phải thanh toán tiền lương cho người lao động những ngày phép năm chưa nghỉ trong trường hợp do thôi việc hoặc bị mất việc làm. Trong trường hợp của bạn, bạn vẫn đang làm việc ở công ty, không thuộc trường hợp “người lao động thôi việc hoặc bị mất việc làm”, vì vậy, công ty không có nghĩa vụ thanh toán tiền lương cho những ngày phép năm chưa nghỉ hết của người lao động.

Do đó, trong trường hợp này, dù bạn vẫn còn 07 ngày phép năm chưa nghỉ nhưng nếu bạn vẫn tiếp tục làm việc tại công ty thì công ty không có nghĩa vụ phải thanh toán tiền lương cho những ngày phép năm chưa nghỉ hết này. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể được công ty trả đủ tiền lương cho những ngày phép năm chưa nghỉ hết nếu bạn và công ty có thỏa thuận hoặc nội quy lao động của công ty có quy định có lợi hơn cho người lao động.

-----------------------------------------------------------------------------------------------------

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng.
Người khuyết tật và người thân của người khuyết tật nếu có nhu cầu có thể liên hệ với chúng tôi qua các kênh sau:
Hotline: 
024 6329 1019 hoặc 024 6291 0814 (vào giờ hành chính các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần).
Email: tuvan@acdc.org.vn
Fanpage: Viện ACDC 
Đây là dịch vụ tư vấn hoàn toàn miễn phí dành cho người khuyết tật và người thân của người khuyết tật trên toàn quốc.