Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Người đang hưởng lương hưu mà chết thì trường hợp nào thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng?

  • Thực hiện: Lê Thảo
  • 31/10/2023

Câu hỏi: Theo tôi được biết, đối với người đang hưởng lương hưu mà chết thì thân nhân của họ sẽ được hưởng tiền tuất hàng tháng. Vậy trong trường hợp người đang hưởng lương hưu mà chết thì cha, mẹ, vợ, con của họ sẽ được nhận tiền tuất hàng tháng trong trường hợp nào? Cảm ơn đã tư vấn!

Phòng Luật - ACDC tư vấn:

Căn cứ khoản 1, khoản 2, khoản 3 Điều 67 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hàng tháng, theo đó, người đang hưởng lương hưu khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng. Trong đó, thân nhân của người này được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm:

(1) Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;

(2) Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

(3) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ;

(4) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu dưới 60 tuổi đối với nam, dưới 55 tuổi đối với nữ và bị suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên.

Lưu ý: Thân nhân thuộc các trường hợp (2), (3) và (4) phải không có thu nhập hoặc có thu nhập hằng tháng nhưng thấp hơn mức lương cơ sở. Thu nhập này không bao gồm khoản trợ cấp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công.

Như vậy, đối với người đang hưởng lương hưu mà chết thì thân nhân (cha, mẹ, vợ, con) của họ sẽ được hưởng tiền tuất hàng tháng nếu thuộc và đáp ứng được các điều kiện nêu trên.

-----------------------------------------------------------------------------------------------------

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng.
Người khuyết tật và người thân của người khuyết tật nếu có nhu cầu có thể liên hệ với chúng tôi qua các kênh sau:
Hotline: 
024 6329 1019 hoặc 024 6291 0814 (vào giờ hành chính các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần).
Email: tuvan@acdc.org.vn
Fanpage: Viện ACDC 
Đây là dịch vụ tư vấn hoàn toàn miễn phí dành cho người khuyết tật và người thân của người khuyết tật trên toàn quốc.