Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Xử phạt người lao động có hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

  • Thực hiện: Loan Nguyễn
  • 10/10/2021

Phòng luật trung tâm ACDC tư vấn:

Câu hỏi: Tôi mới ký hợp đồng lao động có thời hạn một năm với doanh nghiệp. Do hoàn cảnh kinh tế, tôi không muốn đóng bảo hiểm xã hội thì có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội được hay không? Xin cảm ơn!

Phòng Luật - ACDC tư vấn:

Căn cứ khoản 1 Điều 2 Bảo hiểm xã hội năm 2014khoản 1 Điều 20 Bộ luật Lao động năm 2019, thì người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên là đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, Nhà nước nghiêm cấm hành vi trốn đón BHXH bắt buộc và cũng không cho phép các bên trong quan hệ lao động thỏa thuận với nhau việc không tham gia BHXH bắt buộc. Nếu các bên vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy thuộc mức độ của hành vi. Trong đó, việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định về đóng BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp được thực hiện theo quy định tại Điều 38 Nghị định số 28/2020/NĐ-CP ngày 01/03/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Điều 38 Nghị định số 28/2020/NĐ-CP quy định:

Điều 38. Vi phạm quy định về đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người lao động có hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp, tham gia không đúng đối tượng hoặc tham gia không đúng mức quy định”.

Như vậy, trường hợp người lao động thuộc diện đối tượng tham gia BHXH bắt buộc mà có hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp hoặc thỏa thuận tham gia không đúng đối tượng hoặc tham gia không đúng mức quy định sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

----------------------------------------------------------------------------------------------

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng.
Người khuyết tật và người thân của người khuyết tật nếu có nhu cầu có thể liên hệ với chúng tôi qua các kênh sau:
Hotline: 
024 6329 1019 hoặc 024 6291 0814 (vào giờ hành chính các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần).
Email: tuvan@acdc.org.vn
Fanpage: Viện ACDC
Đây là dịch vụ tư vấn hoàn toàn miễn phí dành cho người khuyết tật và người thân của người khuyết tật trên toàn quốc.