Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Đã được đăng ký thường trú tại chính nơi tạm trú thì có bị xóa đăng ký tạm trú không?

  • Thực hiện: Lê Thảo
  • 28/07/2021

Phòng luật trung tâm ACDC tư vấn:

Câu hỏi: Cách đây khoảng 1 năm tôi có đăng ký tạm trú tại căn nhà tôi thuê ở thành phố H. Sau đó, gia đình cho tôi thuê nhà đã chuyển nhượng lại căn nhà này cho tôi, đến nay tôi đã hoàn tất các thủ tục liên quan đến cấp Sổ đỏ cũng như thủ tục đăng ký thường trú tại căn nhà này. Xin cho hỏi vậy trong trường hợp này của tôi thì đăng ký tạm trú trước đó có được xóa không? Xin tư vấn thêm cho tôi các trường hợp bị xóa đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật hiện hành. Cảm ơn đã tư vấn!

Phòng Luật - ACDC tư vấn:

Căn cứ Điều 29 Luật Cư trú năm 2020 thì người thuộc một trong các trường hợp sau sẽ bị xóa đăng ký tạm trú:

- Chết; có quyết định của Tòa án tuyên bố mất tích hoặc đã chết;

- Đã có quyết định hủy bỏ đăng ký tạm trú;

- Vắng mặt liên tục tại nơi tạm trú từ 06 tháng trở lên mà không đăng ký tạm trú tại chỗ ở khác;

- Đã được cơ quan có thẩm quyền cho thôi quốc tịch Việt Nam, tước quốc tịch Việt Nam, hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam;

- Đã được đăng ký thường trú tại chính nơi tạm trú;

- Người đã đăng ký tạm trú tại chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ nhưng đã chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ mà không đăng ký tạm trú tại chỗ ở khác;

- Người đã đăng ký tạm trú tại chỗ ở hợp pháp nhưng sau đó quyền sở hữu chỗ ở đó đã chuyển cho người khác, trừ trường hợp được chủ sở hữu mới đồng ý cho tiếp tục sinh sống tại chỗ ở đó;

- Người đăng ký tạm trú tại chỗ ở đã bị phá dỡ, tịch thu theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc tại phương tiện đã bị xóa đăng ký phương tiện theo quy định của pháp luật.

Như vậy, như thông tin anh/chị cung cấp, hiện nay anh/chị đã hoàn tất thủ tục đăng ký thường trú tại chính nơi anh/chị đã đăng ký tạm trú trước đó thì lúc này anh/chị thuộc một trong các trường hợp xóa đăng ký tạm trú theo quy định.

Lưu ý:

-  Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hộ gia đình có người thuộc diện xóa đăng ký tạm trú thì người thuộc diện xóa đăng ký tạm trú hoặc đại diện hộ gia đình có trách nhiệm nộp hồ sơ làm thủ tục xóa đăng ký tạm trú đến cơ quan đăng ký cư trú.

- Hồ sơ xóa đăng ký tạm trú gồm: Tờ khai thay đổi thông tin cư trú và giấy tờ, tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp xóa đăng ký tạm trú.

- Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ thì cơ quan đăng ký cư trú phải xóa đăng ký tạm trú đối với công dân và cập nhật việc xóa đăng ký tạm trú vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú.

(theo Điều 8 Nghị định 62/2021/NĐ-CP hướng dẫn Luật Cư trú)

----------------------------------------------------------------------------------------------

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng.
Người khuyết tật và người thân của người khuyết tật nếu có nhu cầu có thể liên hệ với chúng tôi qua các kênh sau:
Hotline: 
024 6329 1019 hoặc 024 6291 0814 (vào giờ hành chính các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần).
Email: tuvan@acdc.org.vn
Fanpage: Viện ACDC
Đây là dịch vụ tư vấn hoàn toàn miễn phí dành cho người khuyết tật và người thân của người khuyết tật trên toàn quốc.