Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Chuyện buồn Xóm vắng

  • Thực hiện: Lê Hải Yến
  • 29/03/2019

 Người trong xóm ngạc nhiên thấy nhà bà Luân có phơi quần áo trẻ con và thi thoảng đêm đêm nghe tiếng trẻ sơ sinh khóc ngằn ngặt. Hỏi nhau mới biết cô Lan (xóm vẫn gọi là Lan Dở) vừa sinh đôi, một trai một gái. Ai cũng bàng hoàng.

 Lan là con út trong gia đình 03 anh chị em, 02 người đã xây dựng gia đình ở riêng, cha đã mất, cô sống với mẹ già là bà Luân. Lan bị tâm thần từ bé, người nhỏ như bé gái 13-14 tuổi, trong sinh hoạt hàng ngày bà Luân vẫn phải hỗ trợ Lan ít nhiều. Ngày trước lúc bệnh chưa trầm trọng, Lan được mẹ cho đi bán xổ số dạo ở khu vực đông đúc trên Xóm Chợ. Sau đó bệnh của Lan nặng lên, đi bán nhiều lúc bị lấy mất cả tiền lẫn vé số, nên bà Luân không cho Lan đi bán vé số nữa. Hàng ngày bà Luân vẫn phải để Lan ở nhà để đi chợ bán rau, ít trái cây. Hàng tháng bà vẫn bắt xe ôm đưa con gái lên Bệnh viện huyện khám bệnh, lĩnh thuốc. Đôi lúc bận việc, bà đành nhờ ông hàng xóm chở Lan đi khám bệnh. Ông ta thỉnh thoảng hay giúp đỡ gia đình bà, nhiệt tình lại nhiều tuổi nên bà khá tin tưởng.

Rồi một ngày bà thấy bụng Lan ngày càng to dần, lúc đầu bà tưởng Lan bị giun, chướng bụng, nhưng càng ngày bụng càng to lên. Chột dạ, bà đưa Lan đi khám thì bác sĩ nghi có thai, đề nghị siêu âm. Kết quả thai đôi đã trên 17 tuần tuổi làm bà choáng váng. Hoảng loạn, bà đề nghị bác sĩ phá thai cho con nhưng bác sĩ khuyên không nên phá vì ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ. Bà nghe tin như đất sụt dưới chân. Hỏi thì Lan ú ở không trả lời được câu hỏi nào, chỉ vào người mình: Bịt mồm, làm Lan đau, chỗ này… Bà đâm nghi ngờ ông hàng xóm. Sang nhà hỏi thăm, bà mới biết ông ta cũng bỏ nhà đi biệt, nghe nói đã vào nhà người bà con tít tận trong Nam. Bà âm thầm chăm sóc Lan đến lúc sinh nở. Từ khi Lan sinh, bà Luân gần như ở hẳn nhà để chăm sóc ba mẹ con. Lan chả biết gì, lúc nào dỗ dành thì cho con bú, được một lúc lại hẩy con ra. Đôi khi còn lấy tay giật mũ giật áo, lấy chân đạp vào em bé, có lúc bà Luân phải bế cả hai đứa bé vào buồng trong để cách ly với mẹ.

Chuyện Lan mang bầu sinh con truyền khắp xóm. Các Hội đoàn thể, Trung tâm hỗ trợ người khuyết tật thường lui tới thăm nom ba mẹ con, hỗ trợ chút tiền bạc, vật dụng, quần áo và lần nào cũng thủ thỉ khuyên bà Luân nên cho các cháu làm con nuôi hoặc đưa hai cháu vào cơ sở trợ giúp xã hội để được nuôi dưỡng chăm sóc đầy đủ hơn, lại tránh nguy hiểm khi chị Lan trở bệnh nặng. Bà hiểu hoàn cảnh neo đơn khốn khó của gia đình nhưng cho cháu đi bà xót từng khúc ruột. Đêm đêm bà trằn trọc không sao ngủ được, nước mắt chảy rồi lại cạn. Cả đời khổ, đến cuối đời lại đau đáu chuyện con, chuyện cháu. Sau nhiều đêm suy nghĩ, bà quyết định sẽ nhờ Hội phụ nữ giúp bà làm thủ tục để cho đi hai đứa cháu. Tìm được đường sống cho tụi trẻ rồi nhưng trái tim người bà vẫn quặn thắt! Rồi bà tự nhủ: Cứ ưu tiên lo việc hai đứa trẻ đã, còn lão dê già hàng xóm kia, nó có vợ con ngoài này, không trốn mãi được. Bà sẽ làm rõ chuyện này, để cơ quan chức năng vào cuộc tìm lại công bằng cho con

Theo Khoản 2 Điều 62 Luật Trẻ em 2016: Trẻ em không thể sống cùng cha, mẹ vì sự an toàn của trẻ em; cha, mẹ không có khả năng bảo vệ, nuôi dưỡng trẻ em hoặc chính là người xâm hại trẻ em là 01 trong 04 trường hợp trẻ em cần chăm sóc thay thế.

Theo Điều 141 Bộ Luật Hình sự 2015 quy định, người phạm tội hiếp dâm làm nạn nhân có thai bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm tù.