Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Cú lừa online

  • Thực hiện: Hương Thảo
  • 28/02/2019

Gương mặt buồn rầu, thất thểu cùng với hai cánh tay nặng nhọc lăn bánh xe ra khỏi đồn công an, Vân không nghĩ sẽ có ngày mình phải đến nơi này, trong một tình cảnh trớ trêu như vậy. Cô hối hận chỉ vì một phút hấp tấp, vội vàng để rồi phải ra về “trắng tay” như ngày hôm nay.

Vân sinh ra với đôi chân bị teo nhỏ, cô không thể tự đi lại được mà luôn phải phụ thuộc vào chiếc xe lăn. Suốt 12 năm đi học, không ít lần Vân bị bạn bè xa lánh, bị hàng xóm láng giềng đem ra đùa cợt, chế giễu. Vượt qua hết tất cả những mặc cảm trong cuộc sống, cô đỗ vào một trường cao đẳng của tỉnh, với khát khao được tự đứng trên “đôi chân” của mình. Cầm trong tay tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi, Vân hy vọng vào một tương lai tươi sáng trước mắt, thế nhưng cuộc đời dường như vẫn đang tiếp tục thử thách cô. Hết năm lần bảy lượt đi nộp hồ sơ xin việc Vân đều bị từ chối, có nơi thì họ nói thẳng rằng chỉ cần người nhanh nhẹn để chạy việc, có nơi thì hẹn sẽ liên lạc lại sau nhưng rồi cũng bặt vô âm tín. May mắn thay, trong lúc loay hoay tìm hướng đi cho sự nghiệp của mình thì Vân phát hiện dạo gần đây có trào lưu kinh doanh thời trang online – số vốn bỏ ra không cần nhiều mà lại tiết kiệm được tiền thuê mặt bằng, quan trọng là tự bản thân mình được làm chủ. Nghĩ vậy, Vân liền đánh liều vay mượn người thân và bạn bè một khoản tiền để thử vận may xem sao.

Buôn bán được một thời gian có chút lời lãi, Vân vẫn thường chỉ lấy hàng ở một số mối buôn được người quen giới thiệu. Trong một lần lân la trên facebook tìm kiếm thêm các nguồn cung cấp hàng mới, Vân vô tình tìm được một mối buôn với nhiều mẫu mã đa dạng, đẹp hơn hẳn những mẫu mà cô đang bán với giá cả phải chăng. Sau một lúc tìm hiểu, Vân liền liên hệ hỏi mua với số lượng lớn và được bên họ yêu cầu cọc tiền, hẹn sẽ trả hàng vào đầu tuần tới. Dù trong lòng còn chút do dự nhưng Vân vẫn bấm bụng dồn hết vốn liếng để chuyển trước cho họ 50 triệu vì chủ mối giục cô phải chuyển tiền ngay, nếu chậm chân thì họ sẽ bán cho người khác.

Tối đến, Vân mừng rỡ tâm sự với em gái về chuyến hàng lớn sắp tới của mình. Trái lại so với những gì mà Vân tưởng tượng, em gái cô cảm thấy rất lo lắng và nghi ngờ: “Chị đã tìm hiểu kỹ chưa mà chuyển cho họ một số tiền lớn như thế? Với lại một mối buôn lâu năm thì đáng ra mình phải nghe tiếng họ lâu rồi chứ…”. Nhưng chừng ấy thôi thì chưa đủ để Vân mất tin tưởng vào quyết định của mình, cô còn thanh minh với em gái rằng họ là đầu mối buôn của rất nhiều các cửa hàng thời trang uy tín được giới trẻ yêu thích.

Vài ngày, rồi đến gần nửa tháng trời trôi qua mà chưa được nhận hàng, tiền thì đã chuyển rồi mà không thấy tin tức gì từ mối buôn, Vân đâm ra lo lắng. Lúc này, Vân hốt hoảng vào facebook của người chủ mối thì đã thấy mình bị chặn từ khi nào không hay, gọi điện thoại cũng chẳng ai bắt máy. Điều duy nhất mà Vân có thể bấu víu chỉ còn là dòng địa chỉ nhận hàng mà cô đã kịp lưu lại trước đó. Lần theo địa chỉ nơi hẹn lấy hàng mà họ cung cấp, Vân thấy có một nhóm người người xúm đông xúm đỏ: người tức giận, la hét om sòm; kẻ khóc lóc tức tưởi. Họ nói với Vân rằng: “Đây là địa chỉ “ma”, hoàn toàn không hề có thật. Tất cả chúng ta đều bị quân bất nhân này lừa rồi”. Đến giờ phút này, Vân mới vỡ lẽ hóa ra cũng có rất nhiều người bị lừa đảo giống như mình. Trong lúc hoang mang, Vân chợt nghĩ sao vận đen cứ đeo đẳng mãi cuộc đời cô như vậy. Từng dòng nước mắt cứ tuôn rơi như khiến cho buổi chiều mùa đông càng trở nên rét buốt tê tái. Nghe tin dữ, em gái Vân hớt hải chạy một mạch về đưa chị gái mình lên cơ quan công an trình báo sự việc. Liệu rồi đây, số tiền gom góp bao lâu nay của cô có đổ sông đổ bể?

1. Khoản 1 Điều 74 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện quy định: Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Trộm cắp, sử dụng trái phép thông tin về tài khoản, thẻ ngân hàng của tổ chức, cá nhân để chiếm đoạt, gây thiệt hại tài sản;

b) Lừa đảo qua các phương tiện giao tiếp trực tuyến trên mạng Internet, mạng viễn thông nhằm chiếm đoạt tài sản của tổ chức, cá nhân.

2. Điểm c khoản 2 Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định: Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.