Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Cái Tết không trọn vẹn

  • Thực hiện: Hương Thảo
  • 28/01/2019

Trong không khí đầm ấm của đêm 30 Tết, vợ con anh Luật đang ngồi quây quần bên nồi bánh chưng xanh tỏa khói nghi ngút, chờ anh về sum họp với gia đình. Chừng hai, ba năm nay, năm nào anh cũng mải miết đi làm ăn đến cận giao thừa mới trở về nhà. Chợt thấy có bóng người bước tới gần nhà, hai mẹ con đinh ninh là anh Luật, liền hồ hởi chạy ra đón thì hóa ra đó lại là bác trưởng thôn đi cùng một chiến sĩ công an trẻ tuổi. Anh công an cất lời: “Xin hỏi, chị có phải là vợ của anh Hoàng Văn Luật không? Nhận được lệnh, tôi đến đây để thông báo cho gia đình biết anh Luật hiện đang bị tạm giữ để điều tra về hành vi buôn bán pháo nổ”. Nghe xong, vợ anh Luật lặng người đi, cả bầu trời như đang đổ sụp xuống, còn cậu con trai thì ngơ ngác chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra. Vậy là tết năm nay, căn nhà mới này sẽ càng trở nên thật lạnh lẽo khi thiếu vắng trụ cột của gia đình.

 Câu chuyện của anh Luật cũng khá thương cảm. Trong một lần đi phụ xây trên thành phố nhiều năm về trước, một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng đã cướp đi một cánh tay của anh. Trở về quê nhà với vợ và đứa con trai nhỏ mới sinh, anh xoay sở đủ mọi nghề, chỉ mong kiếm được chút tiền để nuôi vợ, nuôi con sống qua ngày. Thời gian thấm thoắt trôi qua, trong khi bạn bè đồng trang lứa của anh đã xây được nhà cao cửa rộng thì gia đình anh cứ mãi lụp xụp trong căn nhà ngói dột nát, nay con trai anh lại sắp vào học lớp 1, nhà nghèo lại càng thêm thiếu thốn. Thế rồi anh Luật được vài người bạn cũ mách nước cho buôn pháo vào dịp Tết, họ nói: “Tết năm nào cũng cần một số lượng pháo lớn chuyển đi khắp các tỉnh. Công việc nhẹ nhàng, chỉ cần buôn một chuyến cận tết là đủ ăn cả năm”. Nghe lời rủ rê của đám bạn cùng với mong muốn được chứng tỏ về khả năng của bản thân với hàng xóm láng giềng, anh Luật lại càng nuôi ý chí sục sôi đổi đời cho gia đình. Hơn nữa, anh tự nhủ mình là người khuyết tật thì chắc chắn sẽ dễ dàng buôn bán trót lọt, qua mặt được các cơ quan chức năng.

Qua vài chuyến buôn “thuận buồm xuôi gió”, anh Luật cũng thu về một khoản tiền kha khá, không những sửa lại được căn nhà dột mà còn mua được rất nhiều đồ đạc, đặc biệt là sắm thêm cái ti vi, đồ chơi, sách vở mới cho đứa con trai. Anh tin rồi đây, gia đình nhỏ của anh sẽ có những cái Tết ấm no. Cái Tết ngày một đến gần, anh Luật lại càng hăng say kiếm tiền. Anh nhận buôn nhiều chuyến hơn, có những ngày anh đi miết không về. Hôm nay đã là 30 Tết, anh dự định buôn nốt chuyến cuối cùng rồi trở về nhà sắm sửa, dọn dẹp đón giao thừa cùng vợ con. Nhưng quả thực người tính không bằng trời tính, chiếc xe mà anh Luật thuê người chở pháo nổ tới các địa điểm “chân rết” đã bị lực lượng cảnh sát hình sự chặn lại khi đang di chuyển trên quốc lộ. Qua kiểm tra sơ bộ, công an phát hiện chiếc xe tải này chứa tới hơn 105 cân pháo nổ các loại. Sau khi được tin báo về chuyến buôn bất thành, anh Luật đã chủ động ra cơ quan công an để đầu thú, mong được hưởng sự khoan hồng từ nhà nước.

Ngồi trong bốn bức tường lạnh lẽo, ước vọng về một cái Tết sum vầy bên vợ con chợt tan biến ngay trước mắt anh. Vậy là tết năm nay, con anh sẽ không được gặp bố. Những giọt nước mắt hối hận muộn màng lăn xuống, anh biết rằng bản thân mình đang phải trả giá khi muốn làm giàu nhanh chóng bằng con đường vi phạm pháp luật.

1. Điểm d khoản 4 Điều 10 Nghị định 176/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng cháy chữa cháy quy định: Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi mua, bán pháo nổ.

2. Điểm b khoản 1 Điều 3 Bộ luật hình sự (BLHS) 2015 quy định về một trong những nguyên tắc xử lý tội phạm: “Mọi người phạm tội đều bình đẳng trước pháp luật, không phân biệt giới tính, dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo, thành phần, địa vị xã hội”.

3. Điểm g khoản 2 Điều 190 BLHS sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về tội buôn bán hàng cấm: Người nào buôn bán pháo nổ từ 40 kilôgam đến dưới 120 kilôgam thì bị phạt tiền từ 1.000.000.000 đồng đến 3.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.