Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Cuộc giải cứu bất ngờ

  • Thực hiện: Hương Thảo
  • 23/11/2018

Trở về bên vòng tay của cha mẹ sau khi được lực lượng cảnh sát hình sự giải cứu, bản thân Mí vẫn còn chưa hết bàng hoàng, gương mặt em tái nhợt đi, nước mắt giàn giụa. Em không thể tin rằng mình đã may mắn thoát khỏi tay bọn buôn người trong gang tấc.

Mí là con gái út trong một gia đình đông con và cũng là đứa con mà cha mẹ em hết mực thương yêu, bởi ngay từ thuở thơ ấu em đã thiệt thòi hơn so với biết bao nhiêu đứa trẻ khác do em bị câm bẩm sinh.

Với mong muốn con gái được sống cởi mở, vui tươi hơn nên bà Hiên - mẹ Mí thường dẫn em theo phụ việc buôn bán trong những buổi chợ phiên. Dạo gần đây, phiên chợ nào cũng có một cặp vợ chồng rất hay ghé sạp hàng của mẹ con nhà Mí. Không những thế, mỗi lần đều mua rất nhiều mà lại còn đon đả hỏi han giúp đỡ. Đến buổi chợ phiên vừa rồi, cặp vợ chồng họ nán lại, tỉ tê với bà Hiên và Mí: “Vợ chồng chúng em thương chị, thương con bé nhà chị quá. Con bé cũng xinh xắn, hoạt bát, lại đang tuổi ăn tuổi lớn mà chỉ quanh quẩn nơi xóm chợ thì còn đâu là tương lai nữa, trong khi trên thành phố thì nào có thiếu gì việc đâu. Hay chị cứ thử cho cháu theo chúng em lên đó một chuyến xem sao. Nói rồi họ lập tức giới thiệu cho gia đình Mí một trường dạy nghề của người quen trên thành phố, chuyên nhận những em có hoàn cảnh tương tự như Mí vào học, học xong trường sẽ lo cho công ăn việc làm. Thấy vậy, cha mẹ và Mí vừa mừng vừa lo, mừng vì Mí có cơ hội tìm việc làm, lo vì em phải đi xa một mình lạ nước lạ cái không có người thân bên cạnh sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Thế nhưng sau một hồi lâu suy nghĩ, chính Mí đã thuyết phục mẹ đồng ý cho em theo họ lên thành phố vừa học vừa lập nghiệp với một hy vọng về cuộc sống sung túc, vì rằng nếu cứ bám trụ ở mãi cái xứ này thì người khuyết tật như em khó mà tìm được việc làm.

Chiều ngày hôm ấy, cặp vợ chồng nọ lái xe đến đón Mí đi thành phố đúng như đã hẹn. Xe bắt đầu lăn bánh được một đoạn, người phụ nữ liền đưa cho Mí và mấy đứa trẻ đi cùng một vài viên thuốc màu trắng, nói đó là thuốc chống say xe. Uống xong, Mí ngủ thiếp đi lúc nào không hay. Lờ mờ tỉnh khi trời đã bắt đầu nhá nhem tối, cặp vợ chồng họ chắc mẩm Mí và những đứa trẻ ấy đã ngủ say nên không cần e ngại, bàn bạc oang oang trên xe: “Bao giờ gần sang đến cửa khẩu biên giới thì điện lại cho chúng nó biết mà chờ sẵn. Khi nào chúng nó giao tiền thì mình mới giao “hàng”, bốn đứa này cả thảy là sáu trăm triệu không bớt một đồng”. Lúc này, Mí mới chợt hiểu ra rằng mình đã sa chân vào bẫy của kẻ buôn người. Hóa ra, tất cả những chuyện tốt đẹp bấy lâu nay chỉ là một màn kịch quá hoàn hảo đều do một tay vợ chồng họ dựng nên. Hy vọng về một cuộc sống sung túc chợt tan biến, từng giọt nước mắt nóng hổi lăn dài trên má. Trong thời khắc tuyệt vọng nhất, Mí lại nghĩ đến cha mẹ. Em chỉ muốn chạy trốn để về nhà nhưng không thể lên tiếng và cũng không thể phản kháng vì sợ. May mắn thay, khi đang di chuyển trên con đường tiểu ngạch nằm trong vùng biên giới Việt Nam – Trung Quốc, chiếc xe của cặp vợ chồng đang chở Mí và ba em gái khác đã bị lực lượng cảnh sát vây bắt và bọn họ nhanh chóng bị “tóm gọn” tại chỗ. Hóa ra, chiếc xe đã vào tầm ngắm của tổ chuyên án trong quá trình triệt phá đường dây mua bán người qua biên giới. Sau khi lấy lời khai tại trụ sở công an, Mí cùng các bạn gái được các cán bộ đưa về đoàn tụ với gia đình. Gặp lại con, bà Hiên ôm chầm lấy Mí, liên tục xin lỗi con trong tiếng nấc nghẹn ngào. Mí tay run run cầm cây bút, em cố gắng viết vào tờ giấy mẹ đưa cho “Mẹ ơi! Con không đi đâu nữa! Con chỉ ở nhà với mẹ thôi!”.

Khắp xóm làng được phen xôn xao giữa đêm khuya thanh vắng về câu chuyện của Mí, vừa vui mừng khôn xiết khi em đã may mắn thoát được “cửa tử”, nhưng cũng vừa là bài học cảnh giác cho chính bản thân các bậc cha mẹ và con em của họ. Để rồi mai đây, sẽ không còn những câu chuyện đáng tiếc nào xảy ra trên mảnh đất này nữa./. 


Điều 151 Bộ luật Hình sự năm 2015, được sửa đổi và bổ sung năm 2017 quy định về Tội mua bán người dưới 16 tuổi như sau:

1. Người nào thực hiện hành vi vận chuyển, chứa chấp người dưới 16 tuổi để chuyển giao nhằm nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác, trừ trường hợp vì mục đích nhân đạo thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.

2. Phạm tội đối với từ 02 người đến 05 người thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Chi tiết nội dung xem lại link:

https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Trach-nhiem-hinh-su/Bo-luat-hinh-su-2015-296661.aspx