Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Cá độ và giọt nước mắt muộn màng

  • Thực hiện: Thùy Linh
  • 25/08/2018

Đầu tháng 7, thời tiết nắng nóng gay gắt như đổ lửa. Thế nhưng, cái nóng kỉ lục chưa từng có trong lịch sử này cũng không thể “nóng” bằng chuyện anh Hùng – chồng chị Hòa bị công an đến tra tay vào còng số tám vì hành vi cá độ bóng đá. Vụ việc này làm rúng động cả một làng quê nghèo, vốn bình yên.

Nói đến hoàn cảnh nhà anh Hùng, ai cũng thấy thương xót cảnh éo le của gia đình anh. Trước còn khỏe anh đi xây cho đội xây trong làng, còn chị làm công nhân may nhưng rồi trong một lần bị tai nạn giao thông, chị Hòa bị thương nặng còn anh bị tật ở chân. Bao nhiêu tiền tiết kiệm để xây nhà giờ lo chạy chữa thuốc thang cho chị. May mắn thay chị Hòa cũng bình phục tuy nhiên sức khỏe giảm sút chỉ quanh quẩn ở nhà làm nông, anh cũng không thể tiếp tục đi xây được nữa. Thế rồi, anh quyết định lên thành phố kiếm sống và làm công nhân lắp ráp và sửa thiết bị điện tử. Nhờ chăm chỉ, ham học hỏi anh từ người chưa biết gì trở thành thợ chính của công ty, tiền lương hàng tháng đủ lo cho gia đình và tiết kiệm. Họ hàng, hàng xóm thấy vậy cũng mừng cho gia đình anh chị.

Ấy vậy, từ một người đàn ông siêng năng, khi ra chốn đô thị đầy cám dỗ, anh Hùng đã bị kẻ xấu lôi kéo vào cá độ đá banh và gây nợ đến cả trăm triệu đồng. Ban đầu chỉ là chơi nhỏ lẻ, những lần đó, anh Hùng thắng đậm, thầm nghĩ ông trời thương nên cho anh cơ hội làm giàu nhanh như vậy. Càng thắng, anh lại càng ham nhưng rồi “thần may mắn” đã không mỉm cười mãi với anh. Với tâm lý, “con bạc khát nước”, càng thua càng muốn gỡ, anh đi vay bạn bè, người này người kia dăm ba triệu với lý do chữa bệnh cho con. Thế nhưng cả tháng trời, anh không thắng được trận cá độ nào,  nên không gửi được tiền về nhà, chưa về thăm ba mẹ con, anh cứ viện cớ bận việc hết lần này đến lần khác. Nhiều đêm vắt tay lên trán suy nghĩ, anh cũng tính bỏ không chơi, cố gắng làm trả hết nợ nần và gây dựng lại từ đầu. Nhưng đêm đó, đúng hôm diễn ra trận chung kết của giải đấu quốc tế, bạn bè anh gọi điện đến, đầu tiên là mời gọi anh rồi rủ rê “chơi nốt trận này”. Vẫn thói “ngựa quen đường cũ”, cùng với hy vọng gỡ trận này để có tiền trả nợ, tiền nuôi con,, anh Hùng quyết định đi vay “nóng” 50 triệu, rồi đến ổ cá độ bóng đá quen thuộc “núp bóng” một quán café. Bất ngờ công an ập vào bắt quả tang các con “nghiện đỏ đen”, lúc này anh Hùng đang nghe điện thoại ở sân sau, “nghe động” anh Hùng bật tường trốn về quê. Lần này về, anh không dám đi đâu chỉ quanh quẩn trong nhà, anh còn dặn vợ không nói cho ai biết việc anh về nhà. Thấy lạ nhưng vợ anh không dám hỏi chỉ nghĩ chắc do đợt này anh không làm được tiền nên ngại với bà con cô bác.

Nhưng rồi anh cũng không thể tránh khỏi “lưới pháp luật”, giây phút anh Hùng bị bắt, hai đứa con anh ngơ ngác hỏi mẹ: “Mấy chú công an đưa bố đi đâu đấy mẹ?”.

Chị Hòa vẫn chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra, liên tục hỏi: “Các anh định đưa chồng tôi đi đâu?”.

Đứa con gái quay sang nói với anh Hùng: “Bố lại đi nữa à? Sao bố bảo là bố về chơi với tụi con mà?”

Trong phiên tòa xét xử sơ thẩm, trước khi Hội đồng xét xử nghị án, anh Hùng nghẹn ngào nói lời sau cùng: “Bị cáo biết hành vi của mình là vi phạm pháp luật, bị cáo đã biết tội của mình và mong Hội đồng đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để bị cáo có cơ hội làm lại cuộc đời, nuôi con nhỏ”. Ba năm tù giam là bản án cho sai lầm của anh Hùng. Không biết 3 năm vắng mất trụ cột gia đình như anh Hùng thì vợ anh và hai đứa con thơ dại của anh sẽ phải sống sao?

Bên cạnh những pha bóng đẹp, những bàn thắng mãn nhãn, những tiếng hò reo sung sướng hay tiếng thở dài buồn bã của các cổ động viên chân chính, có bao nhiêu gia đình như anh Hùng sẽ trở nên điêu đứng vì người thân của họ chỉ quan tâm tới tỉ số và những đồng tiền “cá độ”?


Theo Điều 26 Nghị định 167/2013/NĐ-CP và Điều 321 của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi và bổ sung năm 2017 quy định về Tội đánh bạc: Người nào đánh bạc trái phép, cá cược dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật bị xử phạt hành chính từ 1.000.000 đến 2.000.000 hoặc bị xử lý hình sự về Tội đánh bạc và bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 07 năm tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội.