Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Nỗi đau của người mẹ

  • Thực hiện: Thùy Linh
  • 24/09/2018

cái tuổi 35, dù thân thể lành lặn nhưng trí não của chị Huệ lại ngờ ngệch. Mọi sinh hoạt hằng ngày của chị đều do người thân chăm lo. Bố chị Huệ tham gia cách mạng mất từ khi chị còn tấm bé, bà Nga – mẹ chị Huệ đã gần 60 một thân một mình nuôi chị lớn. Nhà thì nghèo lại neo đơn, cả nhà chỉ trông đợi vào mấy sào ruộng. Bà Nga đầu tắt mặt tối với đồng ruộng, sợ chị Huệ đi lạc nên đành nhốt chị ở nhà một mình. Hoàn cảnh gia đình mẹ con bà Nga ai cũng thương. Nhưng tai ương không chịu buông tha gia đình bà.

Cách đây hơn một tháng, biết tin chị Huệ mang thai đã hơn 3 tháng, bà Nga tím tái mặt mày suýt ngất. Theo lời bà Nga, do chị không ăn uống được, bụng thì to lên, sợ chị bị bệnh nên mới nhờ người quen làm ở trạm y tế xã đến khám. Bà Nga đứng người khi cán bộ y tế nghi ngờ chị Huệ mang thai. Dù vậy, bà Nga vẫn không tin đó là sự thật, nên mới đưa chị Huệ đi siêu âm. “Khi nghe bác sĩ nói con Huệ đã mang thai được 3 tháng, tôi như chết đứng, con mình bị tật đã tội lắm rồi, ai ngờ lại còn xảy ra chuyện như vậy…”, bà Nga nghẹn ngào nói.

Sự việc xảy ra với Huệ, làng trên xóm dưới không ngớt lời bàn tán. Nghe qua cách bàn tán của người làng, cùng với hỏi lại con, bà Nga đã biết ai là thủ phạm gây ra chuyện với con mình. “Gia đình tôi có hỏi con Huệ, lúc nó nói nó nhớ, lúc nó nói nó quên… Sau rồi, tôi có nghe một vài người hàng xóm nói lại, mấy tháng trước có ông Nam cuối thôn có hay lui tới nhà tôi những lúc tôi ra đồng, nhưng họ không chắc có phải ông ta xâm hại con Huệ không?...”. Bà quyết định đến nhà ông Nam hỏi cho rõ mọi chuyện. Lúc đầu ông ta chối, sau đó, bà Nga dọa sẽ khởi tố hành vi hiếp dâm chị Huệ của ông ta thì ông ta mới thú nhận. Nhưng ông ta chỉ cười rồi thách thức bà Nga kiện, ông Nam nói thêm: “Chẳng ai tin lời nói của một đứa ngớ ngẩn cả đâu, có giỏi cứ đi kiện đi.” Bà Nga giận lắm nhưng biết làm sao khi con trai ông Nam lại làm Trưởng công an xã, nếu có kiện cũng không thể thắng nổi. Bà giận mình thiếu kiến thức, thân cô thế cô, thiếu lí lẽ để bảo vệ con.

Bế tắc, hoang mang về tương lai vô định phía trước cho cả con và cháu mình, bà Nga đã đưa ra quyết định khiến họ hàng và cả làng xóm không khỏi xót xa. Nhân lúc cái thai còn chưa lớn lắm, bà Nga đành đưa chị Huệ đi phá thai và triệt sản. Theo bà, đó là cách tốt nhất để tương lai, con của bà không chịu gánh nặng, đứa bé sinh ra không phải chịu bơ vơ và không biết dựa vào ai. Nhìn chị Huệ, bà Nga vừa thương con vừa đau đớn, uất hận. Làm mẹ là niềm hạnh phúc, là một thiên chức cao quý đối với bất kì người phụ nữ nào, thế nhưng, với con bà, chị sẽ không cảm nhận được tình mẫu tử thiêng liêng đó, bởi đứa con của chị sẽ không bao giờ được cất tiếng khóc chào đời. Nhìn hoàn cảnh của gia đình bà, nhiều người tặc lưỡi “thôi thì số phận thế, đành chấp nhận”, nhưng cũng có người bảo “Ngại gì con lão Nam là Trưởng công an xã, mình lên công an huyện, kiểm sát huyện mà trình báo chứ, họ mà nể nhau ỉm đi thì nhờ mấy bác bên Hội người khuyết tật giúp đưa đơn lên Công an tỉnh luôn”.

Làng quê nhỏ ngày ngày vẫn rỉ tai nhau câu chuyện đau lòng của gia đình bà Nga, nhưng cũng chỉ là câu chuyện sau hè, quán nước. Người gây ra tội ác vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Biết đến bao giờ hiểu biết về pháp luật, kỹ năng tự bảo vệ bản thân, bảo vệ người thân và có trách nhiệm hơn với cộng đồng cao hơn để những ẩn ức về xâm hại tình dục đối với người khuyết tật không còn xảy ra, để những tên “yêu râu xanh” như lão Nam kia không thể thoát lưới pháp luật?


Điều 141 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi và bổ sung năm 2017 quy định về Tội hiếp dâm:

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

g) Làm nạn nhân có thai;”