Phòng tư vấn pháp luật miễn phí Trung tâm ACDC tư vấn:

Chuẩn nghèo theo chuẩn hộ nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020 quy định tại QĐ 59/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng CP: 

Về thu nhập: Mức  700.000 đồng/người/tháng ở khu vực nông thôn và 900.000 đồng/người/tháng ở khu vực thành thị và thiếu hụt một số dịch vụ XH cơ bản như tiếp cận các dịch vụ y tế; bảo hiểm y tế; trình độ giáo dục của người lớn; tình trạng đi học của trẻ em; chất lượng nhà ở; diện tích nhà ở bình quân đầu người; nguồn nước sinh hoạt; hố xí/nhà tiêu hợp vệ sinh; sử dụng dịch vụ viễn thông; tài sản phục vụ tiếp cận thông tin.

Nếu gia đình bác có Sổ hộ nghèo, sẽ có những hỗ trợ cơ bản như sau:

i) Nhận trợ cấp xã hội hàng tháng dành cho một số đối tượng 

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 136/2013/NĐ-CP, đối tượng sau đây thuộc hộ nghèo được nhận trợ cấp xã hội hàng tháng gồm:

- Người bị nhiễm HIV thuộc hộ nghèo mà không còn khả năng lao động mà không có lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, trợ cấp ưu đãi người có công hàng tháng, trợ cấp hàng tháng khác; (hệ số trợ cấp 1,5)

- Người không có chồng/vợ; có chồng/vợ nhưng đã chết; có chồng/vợ mất tích và đang nuôi con dưới 16 tuổi hoặc đang nuôi con từ 16-22 tuổi nhưng người con đó đang học phổ thông, học nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học văn bằng thứ nhất. (hệ số trợ cấp là 1,0 nuôi 1 con và 2,0 nếu nuôi 2 con trở lên)

- Người cao tuổi thuộc hộ nghèo không có người có quyền lợi và nghĩa vụ cấp dưỡng. (1,5 nếu từ đủ 60 - <80t và 2,0 nếu đủ 80t trở lên)

Tuy nhiên, theo quy định tại Nghị định 136/2013/NĐ-CP thì một người thuộc nhiều đối tượng khác nhau chỉ được hưởng chế độ cao nhất. Do đó, nếu bác đang nhận trợ cấp dành cho NKT mà mức trợ cấp dành cho đối tượng khác cao hơn thì bác được chuyển sang trợ cấp dành cho đối tượng đó.

ii) Được trợ cấp bảo hiểm y tế do ngân sách nhà nước chi trả dành cho hộ nghèo 

iii) Được hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm, tiêu thụ sản phẩm theo các Chương trình hỗ trợ tại địa phương. Trong đó, con bác còn có thể được hỗ trợ để đi lao động xuất khẩu nước ngoài theo các chương trình của địa phương. 

iv) Được hỗ trợ vay vốn sản xuất kinh doanh theo mức ưu đãi (theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định số 78/2002/NĐ-CP)

 

 

Tin liên quan : Tư vấn pháp luật

Gia đình tôi có một cháu là khuyết tật đặc biệt nặng. Xin hỏi nhà nước có chính sách nào đối với gia đình của người khuyết tật không? 25 12 2017

Tôi là người khuyết tật ở tỉnh Thừa Thiên Huế. Tôi được biết ở Huế có tổ chức hỗ trợ làm chân giả nhưng không biết liên hệ như thế nào. Mong được tư vấn? 08 12 2017

Tôi là người mù từ nhỏ. Gia đình ở Huế, tôi muốn hỏi khi được thừa kế đất từ cha mẹ để lại tôi cần những thủ tục gì đến các cơ quan nào? 07 12 2017

Tôi là Người khuyết tật, con tôi học ở trường có được ưu tiên gì không? 06 12 2017

Gia đình tôi có 5 người, có anh trai tôi là người khuyết tật. Tôi muốn hỏi giờ nhà tôi muốn mở cửa hàng ăn cần làm thủ tục gì? Mong được tư vấn. 04 12 2017

Đặt câu hỏi

Họ tên:
Email:
Điện thoại:
Tiêu đề:
Nội dung:

Tư vấn pháp luật