Phòng tư vấn pháp luật miễn phí Trung tâm ACDC tư vấn:

Chuẩn nghèo theo chuẩn hộ nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020 quy định tại QĐ 59/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng CP: 

Về thu nhập: Mức  700.000 đồng/người/tháng ở khu vực nông thôn và 900.000 đồng/người/tháng ở khu vực thành thị và thiếu hụt một số dịch vụ XH cơ bản như tiếp cận các dịch vụ y tế; bảo hiểm y tế; trình độ giáo dục của người lớn; tình trạng đi học của trẻ em; chất lượng nhà ở; diện tích nhà ở bình quân đầu người; nguồn nước sinh hoạt; hố xí/nhà tiêu hợp vệ sinh; sử dụng dịch vụ viễn thông; tài sản phục vụ tiếp cận thông tin.

Nếu gia đình bác có Sổ hộ nghèo, sẽ có những hỗ trợ cơ bản như sau:

i) Nhận trợ cấp xã hội hàng tháng dành cho một số đối tượng 

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 136/2013/NĐ-CP, đối tượng sau đây thuộc hộ nghèo được nhận trợ cấp xã hội hàng tháng gồm:

- Người bị nhiễm HIV thuộc hộ nghèo mà không còn khả năng lao động mà không có lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, trợ cấp ưu đãi người có công hàng tháng, trợ cấp hàng tháng khác; (hệ số trợ cấp 1,5)

- Người không có chồng/vợ; có chồng/vợ nhưng đã chết; có chồng/vợ mất tích và đang nuôi con dưới 16 tuổi hoặc đang nuôi con từ 16-22 tuổi nhưng người con đó đang học phổ thông, học nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học văn bằng thứ nhất. (hệ số trợ cấp là 1,0 nuôi 1 con và 2,0 nếu nuôi 2 con trở lên)

- Người cao tuổi thuộc hộ nghèo không có người có quyền lợi và nghĩa vụ cấp dưỡng. (1,5 nếu từ đủ 60 - <80t và 2,0 nếu đủ 80t trở lên)

Tuy nhiên, theo quy định tại Nghị định 136/2013/NĐ-CP thì một người thuộc nhiều đối tượng khác nhau chỉ được hưởng chế độ cao nhất. Do đó, nếu bác đang nhận trợ cấp dành cho NKT mà mức trợ cấp dành cho đối tượng khác cao hơn thì bác được chuyển sang trợ cấp dành cho đối tượng đó.

ii) Được trợ cấp bảo hiểm y tế do ngân sách nhà nước chi trả dành cho hộ nghèo 

iii) Được hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm, tiêu thụ sản phẩm theo các Chương trình hỗ trợ tại địa phương. Trong đó, con bác còn có thể được hỗ trợ để đi lao động xuất khẩu nước ngoài theo các chương trình của địa phương. 

iv) Được hỗ trợ vay vốn sản xuất kinh doanh theo mức ưu đãi (theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định số 78/2002/NĐ-CP)

 

 

Tin liên quan : Tư vấn pháp luật

Vợ tôi là người khuyết tật nặng và đang được hưởng trợ cấp xã hội. Hiện nay vợ tôi đang mang thai và sắp sinh em bé. Vậy ngoài chế độ trợ cấp hàng tháng, vợ tôi còn được nhận thêm chế độ của mẹ đang mang thai không? Nếu được thì tổng số tiền là bao nhiêu? 22 04 2018

Tôi năm nay 27 tuổi, là NKT nặng. Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo. Vậy giờ tôi muốn vay vốn để kinh doanh thì phải làm những thủ tục gì? 22 04 2018

Gia đình tôi có chăm sóc hai người khuyết tật: một người khuyết tật nặng và một người khuyết tật đặc biệt nặng. Gia đình tôi có được hưởng trợ cấp chăm sóc người khuyết tật không? Nếu có thì gia đình tôi phải làm thủ tục như thế nào? 22 04 2018

Tôi năm nay 45 tuổi, bị teo cơ chân phải, phải đi bằng nạng, hiện tại tôi được hưởng trợ cấp 405.000/tháng. Xin hỏi mức hỗ trợ trên đã đúng chưa? Và trường hợp của tôi có thể tăng trợ cấp lên được không? Và làm những thủ tục gì? 22 04 2018

Tôi vừa là thương binh, vừa là bệnh binh. Vậy tôi có được hưởng BHYT miễn phí không? 22 04 2018

Đặt câu hỏi

Họ tên:
Email:
Điện thoại:
Tiêu đề:
Nội dung:

Tư vấn pháp luật